Những điều nên biết khi đặt khuôn đúc cao su.
- 13 Tháng Năm, 2020
- 0 Comment(s)
Hẳn ai cũng có rất nhiều ý tưởng kinh doanh cho riêng mình. Có nhiều bạn làm những dịch vụ sản phẩm có sẵn, nhiều bạn mày mò làm những cái mà chưa có sẵn trên thị trường, đôi khi phải bỏ khá nhiều công sức để chế tạo. Khi các bạn đi đến công đoạn cuối cùng là sản xuất hàng loạt và triển khai ra ngoài thị trường thì việc sản xuất cần được nghiên cứu để tối ưu hóa giá và thời gian.Với các sản phẩm làm bằng cao su thì việc đúc cao su là việc làm nhanh và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, công việc quan trọng nhất của người đi đặt hàng là phải đánh giá khuôn như nào. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu về việc đặt gia công khuôn đúc cao su như nào một cách tỉ mỉ và kỹ lưỡng.
Điều đầu tiên mình sẽ giới thiệu qua về cao su để mọi người được rõ. Cao su có hai loại là cao su tự nhiên và cao su tổng hợp. Cao su tự nhiên được lấy từ mủ cây cao su. Còn cao su tổng hợp thì được tổng hợp từ than đá. Ngày nay các sản phẩm chủ yếu là cao su tổng hợp do giá thành rẻ, có nhiều cơ tính hơn cao su tự nhiên.
Phân loại và cấu tạo khuôn đúc cao su.
Việc chọn gia công khuôn cao su yêu cầu bạn phải hiểu qua về cấu tạo khuôn cao su. Khuôn cao su được chia ra thành hai loại chính. Khuôn cao su ép tức và khuôn cao su ép buồng. Khuôn ép tức là khuôn đúc ra cao su bằng việc nung nóng khuôn sau đó thợ máy sẽ đưa các miếng cao su được định lượng trước vào khuôn, thớt trên ép xuống thớt dưới, sau một khoảng thời gian lưu hóa sẽ định hình ra sản phẩm cao su. Còn ép buồng hay ép phun thì không cần thợ máy bỏ cao su vào từng hốc khuôn, mà cao su nóng chảy sẽ được đẩy vào khuôn qua các cổng phun. Ép tức thường được dùng trong sản xuất số lượng ít hoặc chưa có điều kiện mua máy ép phun. Ép buồng thường được dùng trong sản xuất số lượng nhiều, tự động và hiệu quả hơn.
Khuôn đúc cao su thường gồm các bộ phận chính sau đây.
+ Khuôn trên, khuôn dưới : đây là hai phần chính của khuôn, nó định hình cao su khi ép và tạo ra sản phẩm khách hàng cần.
+ Dẫn hướng khuôn : đây là bộ phận định vị và dẫn hướng để khuôn trên khi ép xuống sẽ vào đúng vị trí cần ăn khớp với khuôn dưới. Dẫn hướng này được lắp vào khuôn trên, và có độ dài phụ thuộc vào việc đặt liệu. Dẫn hướng hay chốt khuôn phải được tôi cứng, mài chính xác để đảm bảo thời gian hoạt động và tính ăn khớp của khuôn.
+ Tai khuôn : tai khuôn được bắt vào khuôn trên để mở khuôn trong trường hợp mở khuôn bằng tay. Tai khuôn thường được thiết kế vừa với tay của người sử dụng.
Các tiêu chí đánh giá khi cần đặt khuôn đúc cao su.
+ Độ chính xác gia công :đây là yếu tố quan trọng vì nếu khuôn gia công không chính xác thì không thể tạo ra các sản phẩm chính xác được. Khi úp vào các thớt trên và dưới lệch nhau, sản phẩm đúc ra sẽ bị méo mó, lệch nhìn rất xấu và có thể không sử dụng được. Để đảm bảo yếu tố này cần các máy gia công cnc chính xác và tập thể có tay nghề gia công.
+ Độ bóng lòng khuôn : nếu khuôn không đạt được độ bóng thì khi đúc cao su sẽ dính lại lòng khuôn rất khó khăn cho thao tác lần sau. Mà một điều vô cùng quan trọng khác là bề mặt sản phẩm sẽ lỗ chỗ không đạt yêu cầu. Để đảm bảo yếu tố này cần phải gia công cnc tinh, sau đó đánh bóng qua nhiều bước để đạt được chất lượng bề mặt yêu cầu.
+ Lưỡi cắt via : Để sau khi đúc, tách sản phẩm dễ dàng thì phải có lưỡi cắt via tốt. Lưỡi cắt via tốt là lưỡi cắt đảm bảo sản phẩm sau đúc khi tách ra phải nhẹ nhàng, không để lại via dăm. Và một yếu tố quan trọng nữa là phải đảm bảo thời gian sử dụng. Nhiều khuôn sau khi xử dụng một thời gian ngắn thì lưỡi cắt via hay bị cùn đi, do lưỡi cắt ban đầu quá mỏng. Để lưỡi cắt via vừa sắc vừa bền thì yêu cầu bên gia công phải có quy trình gia công, đánh bóng,mài một cách tối ưu. Để vừa kiểm soát được kích thước vừa kiểm soát được độ rộng lưỡi cắt. Lưỡi cắt via thường được để 0,1 mm. Tuy nhiên có nhiều sản phẩm yêu cầu mỏng hơn hoặc dầy hơn.
+ Rãnh thoát khí :Khuôn cao su luôn cần rãnh thoát khí để lượng liệu thừa khi đặt vào khuôn sẽ chảy ra ngoài. Rãnh thoát khí thường có độ rộng 4 mm, sâu 0,5 mm và được phân bố đều trên mặt khuôn.
+ Nạy khuôn : Khi đặt khuôn nếu bạn không lưu ý vấn đề này thì sau khi đúc sẽ không thể tách được hai nửa khuôn ra. Rãnh nạy khuôn thường dài 30mm và sâu ̀ mm.
+ Kỹ năng thiết kế : đây là yếu tố quan trọng đầu tiên khi trao đổi về khuôn đúc cao su. Ngoài việc biết vẽ, để thiết kế được cần hiểu rất rõ về vật liệu cao su, độ co ngót, quá trình đúc sản phẩm và cả khả năng gia công khuôn theo thiết kế.Đó là một kỹ năng tổng hợp và chuyên sâu.
Tại sao các bạn nên đặt khuôn đúc cao su tại VSC.
+ Chúng tôi có kinh nghiệm thiết kế và gia công nhanh và chính xác.
+ Giá thành sản xuất hợp lý do tối ưu công nghệ gia công và có đầy đủ máy móc để linh hoạt trong kiểm soát mà không phải thuê ngoài.
+ Thời gian giao hàng nhanh.
+ Giao hàng miễn phí tới tận kho hàng của khách.
+ Cung câp giấy tờ hóa đơn đầy đủ.
+ Đặc biệt là chúng tôi sẵn sàng sửa, gia công lại miễn phí nếu hàng không đảm bảo chất lượng trong thời gian ngắn nhất.
Quá trình đúc cao su:
Các bạn có thểm xem thêm một số sản phẩm liên quan theo linh dưới đây: